ตะลึง! แก๊งพระสงฆ์-ฆราวาส ล่าสัตว์ป่าภูเขียว ยิงใส่จนท. อึ้งรองเจ้าคณะจังหวัดร่วมด้วย

Author:

วันที่ 26 เม.ย. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิชานนท์ แสนผาลา นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ทำหน้าที่หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว รายงานต่อกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่า เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ได้รับแจ้งจุดความร้อน (Hotspot) จากดาวเทียม Suomi NPP จำนวน 14 จุด บริเวณป่าแหลป่าเตย ท้องที่ ต.นางแดด อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว

จึงจัดชุดลาดตระเวนเดินป่าระยะไกลเข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว จนกระทั่งวันที่ 25 เม.ย. เวลาประมาณ 11:00 น. คณะเจ้าหน้าที่ได้พบกลุ่มคนต้องสงสัยกำลังปีนหน้าผาลงมาจากหลังแป บริเวณช่องทางขึ้นลงเขาป่าลีภูแคน พิกัด 47Q 775533 E 1799220 N คณะเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม

เมื่อกลุ่มคนดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่จึงวิ่งหลบหนี ซึ่งมีผู้ต้องสงสัย 1 คน ทราบชื่อภายหลังคือ นายสุภชัย ก่อกุญ ได้ใช้อาวุธสั้นที่พกติดตัวยิงใส่เจ้าหน้าที่ที่วิ่งติดตามจำนวน 3 นัด เจ้าหน้าที่จึงหลบเข้าที่กำบัง ทำให้นายสุภชัยวิ่งหลบหนีไปได้

เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ 2 คน ได้แก่ 1.พระมหามนตรี วรมนตรี 2.สามเณรอติคุณ มณีวงษ์ และมีผู้หลบหนีได้ 7 คน ได้แก่ 1.พระศรีสัจญาณมุนี 2.พระโน๊ต 3.สามเณรภูมิ 4.นายสุภชัย ก่อบุญ 5.นายชยาวัชร์ ก่อบุญ 6.นายช้วน คำปัด 7.นายบุญโฮม ภูมิมะนาว

ที่เกิดเหตุตรวจพบอาวุธปืนยาวขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนแก็ปกระสุนดินดำ 1 กระบอก และกระเป๋าสัมภาระจำนวน 7 ใบ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหามาทำบันทึกตรวจยึดและจับกุมที่ สภ.โนนเหม่า และขอให้พนักงานสอบสวนติดตามตัวผู้ต้องหา ที่หลบหนีมาดำเนินคดีต่อไป ในการปฏิบัติงานครั้งนี้เจ้าหน้าปลอดภัยทุกนาย

จากการตรวจสอบภาพถ่ายในกล้องถ่ายรูปของกลุ่มผู้กระทำความผิด คณะพระสงฆ์และบุคคลดังกล่าวได้เข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ในรายชื่อผู้ต้องหาที่หลบหนีและหลักฐานจากภาพถ่ายปรากฏว่ามีพระศรีสัจญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งใน จ.ชัยภูมิ และดำรงตำแหน่งรองเจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิร่วมด้วย ขณะนี้อยู่ระหว่างการส่งรายชื่อเพื่อให้ตำรวจดำเนินคดีต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *