ด่วน! เขื่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถล่มยาวกว่า 70 เมตร

Author:

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 12 พ.ค.67 นายอนุสรณ์ แก้ววิเชียร หรือทนายเอ๊ะ ส.ส.พรรคก้าวไกล เขต 3 จ.นนทบุรี พร้อมผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ บริเวณริมเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี หลังชาวบ้านร้องเรียนว่า เขื่อนกั้นแนวริมแม่น้ำเจ้าพระยาพัง เสียหายระยะทางยาวกว่า 70 เมตร

จากการตรวจสอบพบว่าเขื่อนดังกล่าวสร้างขึ้นเพื่อเป็นแนวป้องกันคลื่น พังลงมาตั้งแต่ประตูระบายน้ำคลองบางกรวย ซึ่งบางช่วงแนวเขื่อนได้ขาดออกจากกัน ส่วนด้านในของเขื่อนได้มีการนำหินกรวดลงไว้ตลอดแนวเขื่อน โดยพบว่าเป็นโครงการกรมชลประทานนนทบุรี เพื่อปรับปรุงอาคารประกอบประตูระบายน้ำและสถานนีสูบน้ำคลองบางกรวย

นายอนุสรณ์ แก้ววิเชียร ส.ส.พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ได้รับแจ้งเหตุประมาณ 20.00 น.จึงส่งผู้ช่วย สส.ลงมาดูแล้ว และเช้านี้ตนลงมาตรวจสอบอีกรอบ พบว่าเขื่อนพังลงไประยะทางประมาณ 70 เมตร ซึ่งเขื่อนนี้ก่อสร้างตั้งแต่ปี 2552 โดยขณะนี้มีโครงการก่อสร้างหนุนหลังเขื่อน ของกรมชลประทาน โดยการนำหินคลุกถมหลังเขื่อนป้องกันแนวเขื่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยา แต่สาเหตุตอนนี้ยังไม่ทราบว่าเกิดการดึงรั้งกันอย่างไรจึงเกิดการพังลงไป อาจจะทำให้แนวเขื่อนเดิมเกิดการฉีกขาด ในวันพรุ่งนี้จะทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เพื่อแจ้งให้ทราบตามระเบียบราชการ วันนี้มีทางเทศบาลเมืองบางกรวยลงพื้นที่มาตรวจสอบร่วมด้วย ฝากเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงเข้าใกล้บริเวณนี้ เพราะยังมีการทรุดตัวของหินคลุกเรื่อยๆ อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า เรื่องแนวเขื่อนเจ้าพระยาที่มีรอยทะลุจนน้ำเข้ามาในพื้นดินด้านในได้ ตนเองเคยนำเรื่องเข้าสภาผู้แทนราษฎร์ 3 รอบแล้ว หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านและเทศบาล และพื้นที่ อ.บางกรวย จากที่ผ่านมาน้ำไม่เคยท่วม อ.บาวกรวย จนกระทั่งน้ำล้นคันเขื่อนเข้ามา แต่น้ำทะลุลอดใต้เขื่อนเข้ามาในพื้นที่แทน จนกองทุนพัฒนาของการไฟฟ้าให้งบประมาณมาทำการถมปิดรอยทะลุใต้เขื่อนเพื่อถมหินคลุกเข้าไปเพื่อเสริมหลังเขื่อน แต่สาเหตุที่เขื่อนล้มฉีกขาดตนยังไม่ทราบสาเหตุที่เเน่ชัด ต้องรอทางกรมชลประทานกับทางเจ้าของทุนคือการไฟฟ้าเข้ามาตรวจสอบ หลังจากนี้ถ้ามีน้ำหลากมา จะไหลเข้าสู่คลองบางสีทอง และจะเข้าบ้านเรือนของพี่น้องประชาชนอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัด นนทบุรี รายงาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *